Pháp lý căn hộ Officetel, những quy định pháp lý liên quan nhà đầu tư cần biết

Pháp lý căn hộ Officetel, những quy định pháp lý liên quan nhà đầu tư cần biết

Căn hộ Officetel là một trong những loại hình bất động sản đang ngày càng phát triển hơn ở Việt Nam. Loại sản phẩm này là sự kết hợp giữa hai hình thức văn phòng và không gian nghỉ ngơi. Vì vậy so với các sản phẩm bất động sản trước đây thì loại hình căn hộ Officetel còn khá mới mẻ. Chính vì thế vấn đề pháp lý căn hộ Officetel, những quy định pháp lý liên quan luôn được nhà đầu tư quan tâm. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Những quy định liên quan đến vấn đề pháp lý sở hữu căn hộ Officetel

Loại hình căn hộ Officetel được phát triển với mô típ khác xa so với các dự án bất động sản căn hộ thường thấy. Do đó loại hình căn hộ kết hợp giữa văn phòng và nhà ở này có rất nhiều quy định liên quan đến vấn đề pháp lý căn hộ mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Quan trong nhất chính là những vấn đề pháp lý căn hộ Officetel về quyền sở hữu:

Pháp lý căn hộ Officetel
Pháp lý căn hộ Officetel về quyền sở hữu căn hộ

Thời hạn sở hữu

Đối với các dự án bất động sản căn hộ chung cư bình thường cũng có quy định về thời gian sở hữu. Trong đó nếu là người Việt Nam thì thời hạn sở hữu căn hộ sau khi đầu tư mua bán hoàn tất sẽ là sở hữu vĩnh viễn. Còn với những nhà đầu tư là người nước ngoài mới quy định thời hạn sở hữu chỉ trong vòng 50 năm.

Đối với loại hình căn hộ Officetel thì pháp lý quy định chủ sở hữu có quyền sở hữu căn hộ trong vòng 50 năm. Đây là thời hạn tối đa đã được pháp luật quy định. Sau thời hạn sở hữu 50 năm, chủ sở hữu cần phải làm thủ tục gia hạn thì mới có thể tiếp tục sử dụng căn hộ của mình.

Nếu là người nước ngoài đầu tư mua bán căn hộ Officetel pháp luật cũng có quy định về quyền sở hữu căn hộ. Trong đó người nước ngoài sẽ chỉ được phép sở hữu loại hình bất động sản duy nhất là nhà ở Officetel. Vì thế người nước ngoài sẽ không được quyền sở hữu căn hộ kinh doanh và lưu trú hỗn hợp.

Theo quy định của pháp luật về pháp lý căn hộ Officetel, đối tượng sở hữu căn hộ Officetel chỉ có công dân mang quốc tịch Việt Nam. Hoặc những người Việt sinh sống tại nước ngoài cũng được phép sở hữu kiểu căn hộ này.

Officetel Bình Dương
Căn hộ Officetel có thời hạn sử dụng 50 năm

Quyền sở hữu tài sản

Pháp lý căn hộ Officetel cũng có những quy định rất rõ ràng về quyền sở hữu tài sản. Vì vậy sau khi giao dịch đầu tư mua bán căn hộ Officetel thành công sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ. Loại giấy tờ này sẽ do chính cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, nhà đầu tư sẽ có thể tự mình toàn quyền sử dụng căn hộ. Chẳng hạn như:

●    Làm nhà ở cho gia đình mình

●    Cho thuê căn hộ

●    Sử dụng căn hộ để cầm cố

●    Dùng căn hộ để thế chấp

●    …..

Chỉ cần hoàn tất thủ tục đầu tư mua bán, căn hộ Officetel chính thức thuộc về nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ là người tự quyết định căn hộ mà mình sở hữu nên sử dụng vào mục đích gì,.. một cách tùy ý mà không bị ràng buộc, phạm pháp.

Các quy định pháp lý căn hộ Officetel về quyền sử dụng căn hộ

Việc đầu tư mua bán căn hộ luôn yêu cầu cao về vấn đề pháp lý. Mọi trao đổi mua bán, sử dụng đều phải được thực hiện theo đúng quy định mà pháp luật đề ra. Quy định pháp lý không chỉ áp dụng đối với quyền sở hữu căn hộ mà cả quyền sử dụng căn hộ cũng có những quy định riêng. Khung hình pháp lý căn hộ Officetel có các quy định sau:

Officetel Bình Dương
Quy định pháp lý Officetel về quyền sử dụng

Chung cư để ở không sử dụng làm văn phòng

Việc sử dụng căn hộ Officetel sau khi đầu tư mua bán thành công cũng được pháp luật quy định. Trong đó, nổi bật nhất chính là quy định về việc chung cư để ở sẽ không được phép sử dụng để làm văn phòng. Có nghĩa là căn hộ sử dụng để ở sẽ không được chuyển sang làm văn phòng kinh doanh.

Căn hộ Officetel có đặc thù là không gian ở và văn phòng được thiết kế kết hợp nhau nên rất nhiều người sẽ không hiểu rõ quy định này. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, trước khi đưa căn hộ vào sử dụng phải đăng ký mục đích sử dụng. Khu vực dùng để làm văn phòng kinh doanh và khu vực để ở phải tách rõ ràng. Nếu làm sai quy định sẽ bị xử pháp theo pháp luật.

Căn hộ Officetel không cho phép cư trú hợp pháp

Đối với loại hình căn hộ Officetel, chủ sở hữu căn hộ sẽ không được phép cư trú hợp pháp. Có nghĩa chủ đầu tư không được đăng ký số hộ khẩu với địa chỉ là khu căn hộ mình đang sở hữu. Còn nếu chủ sở hữu nào muốn đăng ký sổ hộ khẩu thì có thể lựa chọn hình thức lưu trú. Bạn chỉ cần đăng ký đầy đủ thông tin và lựa chọn thời hạn lưu trú sẽ được phép đăng ký hộ khẩu.

Officetel Bình Dương
Không được dùng nhà ở Officetel làm văn phòng

Như vậy bài viết vừa chia sẻ xong vấn đề pháp lý căn hộ Officetel, những quy định pháp lý liên quan nhà đầu tư cần biết. Nếu có thắc mắc gì hoặc muốn tìm hiểu thêm nội dung khác bạn có thể truy cập website: www.officetel.vn để được hỗ trợ.

    LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 08888.1.3456 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    08888.1.3456